Affiliate Marketing hay Dropshipping lựa chọn nào cho người mới bắt đầu

Kiếm tiền Online đã không còn là hình thức xa lạ trong thế ký 21. Bằng nhiều hình thức khác nhau, người kiếm tiền Online có thể chủ động công việc của mình và đem lại nhiều nguồn thu nhập triệu đô. Hiện nay Affiliate Marketing và Dropshipping là 2 hình thức được nhiều người tìm hiểu và sử dụng khi bắt đầu công việc kiếm tiền Online. Bài viết hôm nay sẽ phân tích những khía cạnh mà 2 loại hình kiếm tiền Online này mang lại để giúp những người mới có thể định hướng được lối đi phù hợp cho bản thân mình. Trước hết chúng ta đi vào khái niệm cụ thể từng loại hình.

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là tiếp thị liên kết. Đây là một mô hình làm Marketing xuất hiện từ lâu đời và được ông lớn Amazon sử dụng và phát triển thành công cho đến bây giờ. Trong mô hình này bao gồm các thành phần:

 • Advertiser (Nhà cung cấp) là những doanh nghiệp sở hữu sản phẩm, dịch vụ mà có nhu cầu muốn quảng bá, thu hút sự quan tâm chú ý của khách hàng và mong muốn có nhiều lượt chuyển đổi thành công để tăng doanh thu.
 • Affiliate network (mạng lưới tiếp thị liên kết) là một tổ chức liên kết giữa nhà cung cấp và những người tham gia. Tại đây các mạng lưới sẽ giúp nhà cung cấp kết nối với những người có nhu cầu muốn hợp tác và quản lý đội ngũ người tham gia thông qua những chính sách và chế độ riêng biệt.
 • Publisher (người tham gia) là những cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu muốn hợp tác với nhà cung cấp để thông qua đó quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp để đem lại hoa hồng. Mỗi lượt chuyển đổi thành công tùy thuộc vào chi tiết của  chương trình thì Publisher sẽ được nhận một khoản hoa hồng tương xứng.
 • Customer (Khách hàng) là đích đến cuối cùng mà cả nhà cung cấp và người tham gia đều mong muốn tiếp cận. Họ là những người đưa ra quyết định mua hàng hoặc thực hiện một hành động cụ thể đối với từng chương trình tiếp thị liên kết.

Vậy với hình thức này ưu nhược điểm là gì? Tiếp tục phân tích nhé.

Ưu điểm

Tiếp thị liên kết – Affiliate có những ưu điểm rất nổi trội mà vừa nghe qua sẽ khiến cho nhiều người ngay lập tức muốn đăng ký tham gia. Cụ thể là:

 • Các chương trình tiếp thị liên kết sẽ theo dõi được số liệu thống kê tổng hợp từ các mạng liên kết và hành vi tiêu dùng hiện tại của khách hàng từ đó đưa ra được các xu hướng và cung cấp nhu cầu kịp thời cho khách hàng mà không mất thêm chi phí.
 • Chương trình tiếp thị liên kết cung cấp một cách dễ dàng tạo thêm nguồn thu nhập cho người tham gia và những ai đang sở hữu trang web. Quảng bá sản phẩm của nhà cung cấp để  tạo ra doanh số bán hàng và nhận được hoa hồng rất đơn giản.
 • Không yêu cầu một khoản đầu tư lớn cho một người tham gia làm tiếp thị liên kết.
 • Người tham gia không phải lo lắng về vấn đề hỗ trợ khách hàng, đặt chỗ và các vấn đề đau đầu liên quan đến thương mại điện tử. Vì trong tiếp thị liên kết, đơn vị nhà cung cấp sẽ xử lý, tất cả những gì người tham gia cần làm là quảng bá và bán sản phẩm cho doanh nghiệp.
 • Người làm tiếp thị liên kết có thể nâng tầm công việc để trở thành ông chủ của chính mình và làm việc theo thời gian của riêng mình. Bạn có thể làm việc trong vài giờ và tạo ra thu nhập 24/7 ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.
 • Một nhà tiếp thị liên kết vẫn có thể làm song song công việc này và công việc kinh doanh hiện tại của mình để có thu nhập từ tiếp thị liên kết và hỗ trợ cho tình hình tài chính bản thân. Chỉ với một chiếc máy tính xách tay có kết nối internet, bất kỳ ai cũng có thể làm việc ở hầu hết mọi nơi ngay cả khi đang tận hưởng kỳ nghỉ.
 • Đối với việc cung cấp sản phẩm cho khách hàng, người tham gia không phải lái xe đến tận cửa hàng của nhà cung cấp để mua sản phẩm hoặc tham gia vào bất kỳ khâu nào trong quá trình đưa sản phẩm đến tay khách hàng.

Đây là một số lợi thế rất lớn của tiếp thị liên kết. Tuy nhiên, bên cạnh đó bạn cũng nên biết rằng hình thức kinh doanh trực tuyến này cũng tồn tại  một số nhược điểm cần được lưu ý.

Nhược điểm

Một số nhược điểm còn tồn tại ở hình thức tiếp thị liên kết này mà người tham gia nên chú ý. Đó là:

 • Các mạng lưới có thể tạo ra các quảng cáo sai sự thật và gây hiểu lầm để nhận hoa hồng bán hàng. Những mạng lưới vô đạo đức có thể đưa ra các tuyên bố và hứa hẹn liên quan đến sản phẩm và dịch vụ, hoàn toàn sai sự thật hoặc cực kỳ phóng đại. Trong những trường hợp như thế này, người tham gia cần phải hết sức cẩn thận để không bị lừa đảo.
 • Những mạng lưới không trung thực, gian dối có thể tự ý đóng cửa các chương trình mà không thông báo cho các người tham gia và không phải trả hoa hồng.
 • Nhà cung cấp có thể hứa hẹn hoa hồng cao để thu hút người tham gia mới sau đó giảm tỷ lệ hoa hồng sau một hoặc hai tuần.
 • Những kẻ hacker có thể chiếm đoạt các link Affiliate và thay vào đó là link của họ để được nhận tiền hoa hồng.
 • Ngoài ra còn có quảng cáo sai sự thật, sử dụng bất hợp pháp tên thương mại, biểu tượng hoặc thương hiệu.

Không có vấn đề gì khó khăn cho lắm khi mà tiếp thị liên kết vẫn là một trong những cách tốt nhất để kiếm tiền Online. Người tham gia phải hiểu rằng nên dành thời gian nghiên cứu trước tìm hiểu kỹ các chương trình và mạng lưới tiếp thị liên kết. Ngoài ra nên thực hiện các biện pháp bảo mật cho website hoặc các kênh tiếp thị của mình. Từ đó bạn có thể dễ dàng loại bỏ tất cả những nhược điểm này để thấy được những lợi thế của chương trình tiếp thị liên kết mang lại.

Dropshipping là gì?

Dropshipping hay DropShip là một loại hình kinh doanh bỏ qua khâu vận chuyển. Trong mô hình kinh doanh này chỉ có Supplier (Nhà cung cấp) và bạn là một cá nhân hoặc tập thể muốn kinh doanh bằng hình thức này. Việc của bạn là liên hệ với các Supplier để trao đổi về mức giá mà họ bán cho bạn, sau đó bạn tự đưa ra giá bán và sản phẩm trên website bán hàng của mình. Thu nhập mà bạn đem về là tự mức chênh lệch giữa sản phẩm bạn bán ra và số tiền bỏ ra để mua sản phẩm từ nhà cung cấp hoặc cũng có thể là từ phần trăm hoa hồng mà Supplier chiết khấu cho bạn tùy vào sự trao đổi, giao dịch khi bạn làm việc với nhà cung cấp.

Đối với Dropshipping chúng ta cũng sẽ thấy được những ưu nhược điểm tồn tại ở hình thức kiếm tiền Online này. Trước tiên hãy đi vào phân tích ưu điểm.

Ưu điểm

 • Chi phí đầu tư ban đầu thấp

Để thiết lập một cửa hàng trực tuyến, bạn thường cần phải có một lượng vốn lớn để mua hàng tồn kho của mình. Tuy nhiên điều này cũng rất rủi ro vì bạn  không biết bạn sẽ bán được bao nhiêu sản phẩm trong tháng hoặc năm đó. Bạn không có đủ tiền để bắt đầu xây dựng cửa hàng trực tuyến như vậy cho mình? Dropshipping tránh được vấn đề này, loại bỏ rủi ro mất tiền của bạn vào hàng tồn kho.

 • Bạn có thể cung cấp các mặt hàng kịp thời

Thông thường khi một nhà bán lẻ muốn bắt đầu bán một sản phẩm, họ sẽ phải đợi cho đến khi tất cả hàng trong kho của họ đã được vận chuyển đến để bắt đầu quảng cáo chúng trên trang web của họ. Vì vậy lợi ích của việc bán hàng mà một mặt hàng mà hầu như bạn không sử hữu nó là gì? Dropshipping giúp bạn giải quyết vấn đề đó khi bạn quyết định muốn bán sản phẩm trên trang web của mình, bạn có thể bắt đầu quảng cáo gần như ngay lập tức.

 • Bạn có thể cung cấp nhiều loại sản phẩm hơn

Có khả năng cung cấp nhiều loại sản phẩm hơn luôn là điều mà một công ty có thể mong muốn và với Dropshipping là hoàn toàn có thể. Bạn không phải lo lắng về các màu sắc hoặc kích thước sản phẩm khác nhau và tất cả chúng sẽ được lưu trữ ở đâu, bạn chỉ cần liệt kê chúng trên trang web của mình và nhà cung cấp của bạn sẽ giải quyết phần còn lại.

 • Thử nghiệm sản phẩm mới mà không có rủi ro

Khi nhập một sản phẩm mới vào kho hàng của bạn, nguy cơ không bán được hàng luôn tiềm ẩn. Việc phải đoán xem khách hàng muốn mua gì là điều khó khăn đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Vì vậy việc có thể thử bán sản phẩm mà không cần đầu tư thực sự luôn là một lợi thế. Nếu bạn muốn bắt đầu với cửa hàng trực tuyến của mình và thử nghiệm các sản phẩm mới, bạn có thể tìm kiếm các thị trường dropshipping như AliExpress hoặc Dropship Direct.

 • Tiết kiệm thời gian 

Sắp xếp kho hàng của bạn, soạn hàng và chuẩn bị cho việc giao hàng thường là một cơn ác mộng tốn rất nhiều thời gian. Sử dụng bên thứ ba để vận chuyển như mô hình Dropshipping sẽ giúp bạn tiết kiệm việc xử lý, ghi nhãn, đóng gói, vận chuyển, v.v. Điều này giúp bạn có thời gian để tập trung vào việc phát triển doanh nghiệp của mình trong các lĩnh vực khác. 

Tuy nhiên bên cạnh ưu điểm thì mô hình này cũng tồn tại rất nhiều nhược điểm mà người tham gia cần phải biết.

Nhược điểm

 • Xử lý đơn đặt hàng của bạn có thể trở nên khó khăn

Nhiều công ty sử dụng hình thức vận chuyển theo đơn hàng như một chiến lược bán hàng, khi làm việc với nhiều nhà cung cấp, mỗi nhà sẽ có các yêu cầu khác nhau về xử lý đơn hàng, lập hóa đơn và vận chuyển. Điều này có thể làm cho mọi thứ trở nên rất phức tạp. Thời gian từ khi bán sản phẩm đến khi vận chuyển cũng có thể lâu hơn, vì phần này nằm ngoài tầm tay của bạn và bạn phải phụ thuộc vào nhà cung cấp để xử lý đơn hàng nhanh chóng.

 • Không có thông tin thực tế về sản phẩm 

Vì bạn chưa bao giờ thực sự xử lý các sản phẩm mà bạn đang bán, bạn không có định hình thực sự về chúng như thế nào. Do nhà sản xuất không cung cấp đủ mô tả sản phẩm cần thiết, bạn không thể trả lời các câu hỏi chung của khách hàng về kích thước, trọng lượng, tính dễ sử dụng của sản phẩm, v.v. mà không liên tục chuyển câu hỏi của họ đến nhà cung cấp. Thiếu thông tin và trải nghiệm thực tế về sản phẩm có thể có nghĩa là bạn có thể cung cấp nội dung kém hữu ích và độc đáo trên trang web, điều này cũng sẽ bất lợi cho việc SEO của bạn.

Nếu bạn không theo dõi nhà cung cấp, bạn có thể phát hiện ra rằng sản phẩm bạn mua đã hết hàng. Điều này có thể thường xuyên xảy ra nếu bạn sử dụng Dropshipping trên Ebay, khách hàng sẽ vô cùng khó chịu vì họ đã muốn mua sản phẩm đó nhưng rồi lại phát hiện ra rằng họ thực sự không mua được nó. Để loại bỏ vấn đề này bạn nên sử dụng hệ thống tự động cập nhật tình trạng còn hàng thường xuyên trong ngày. Bạn cũng có thể yêu cầu một email hoặc cuộc gọi điện thoại từ nhà cung cấp nếu hàng đã hết.

 • Vấn đề về dịch vụ khách hàng

Dropshipping giúp loại bỏ trách nhiệm vận chuyển nhưng nó cũng loại bỏ một phần lớn trải nghiệm khách hàng khi bạn không kiểm soát được. Không có cách nào để đảm bảo rằng một sản phẩm đã đến đúng giờ đúng ngày như mô tả. Khi khách hàng gọi điện để khiếu nại, quá trình giải quyết sẽ bị chậm lại vì bạn thường không có sẵn thông tin cần thiết và truy vấn mà phải thông qua nhà cung cấp. 

 • Cạnh tranh ở khắp mọi nơi

Việc tìm kiếm các sản phẩm có giá vận chuyển thấp có nghĩa là bạn sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các nhà bán lẻ như bạn trong lĩnh vực này. Tỷ suất lợi nhuận của các sản phẩm có phí vận chuyển thấp có thể khá thấp do nhiều nhà sản xuất tính phí dịch vụ vận chuyển. Do đó nếu bạn nên có một chút chiến lược để điều chỉnh giá của mình nhằm đánh bại đối thủ cạnh tranh.

Như bạn có thể thấy từ những lợi ích và các vấn đề tiềm ẩn, việc chọn làm Dropshipping là một phương án không nên được lựa chọn nếu không có sự tìm hiểu kỹ lưỡng. Các vấn đề phát sinh thường có thể được giải quyết chỉ bằng cách lập kế hoạch cẩn thận và có mối liên hệ chặt chẽ giữa người bán và nhà cung cấp. Nếu có kế hoạch rõ ràng, những bất lợi nêu trên có thể dự đoán trước để tránh được.

Điểm giống nhau giữa Affiliate Marketing và Dropshipping

Hai hình thức kinh doanh Online này đều là những cách kiếm tiền với chi phí ban đầu khá thấp. Bởi vì bạn không cần phải sở hữu sản phẩm, không bỏ bất kỳ vốn liếng nào ra để nhập hàng hoặc vận chuyển hàng hóa. Bạn có thể dễ dàng làm việc ở bất cứ nơi đâu bất cứ lúc nào mà không cần đầu tư vào mặt bằng hay địa thế. Những gì bạn cần là một thiết bị có kết nối Internet và một cái đầu biết phân tích và định hướng lối đi cho riêng mình.

Affiliate Marketing và Dropshipping đều là những mô hình kiếm tiền Online đang được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Bởi hàng năm khi nghe những con số nói về thu nhập từ hai nguồn kiếm tiền này đều phải làm cho người ta cảm thấy ganh tị và muốn dấn thân vào. Tuy nhiên mỗi hình thức đều sẽ có những sự khác biệt nhất định mà người mới tham gia nên tìm hiểu rõ để đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân.

Điểm khác nhau 

Dưới đây là những phân tích về những điểm khác mà mỗi hình thức đang tồn tại. Việc của bạn là hãy đọc và đưa ra những phân tích, nhận định cho mình. Liệu mình nên chọn hình thức nào để bắt đầu với công việc kiếm tiền Online?

Affiliate Marketing

Tiếp thị liên kết – Affiliate Marketing có sự bắt đầu đơn giản hơn khi bạn có thể không cần sở hữu bất kỳ một website nào hay phải bỏ ra chi phí để tạo dựng website. Công việc của bạn là quảng bá và làm cho khách hàng nhấp vào liên kết Affiliate của bạn để thực hiện chuyển đổi. Vì vậy rất nhiều Publisher chọn làm tiếp thị liên kết mà không cần website. Bởi đơn giản họ cảm thấy liên quan đến website có một sự cầu kỳ và phải am hiểu nhất định.

Tiếp thị liên kết mà không cần website. Vậy bạn có thể sử dụng những kênh nào để quảng bá. Rất đơn giản và quen thuộc đó chính là những nền tảng của Social Media. Chính những kênh mạng xã hội cá nhân mà bạn đang sở hữu bạn đều có thể biến nó trở thành công cụ quảng bá đắc lực để tạo ra nguồn thu nhập thụ động.

Một điểm khác biệt nữa so với Dropshipping đó là từ khâu hàng hóa đến khâu vận chuyển, chăm sóc khách hàng bạn sẽ không phải nhúng tay vào bất kì công việc gì. Bởi đó hoàn toàn là công việc cần làm của nhà sản xuất. Có khiếu nại, có đền bù, có những giải đáp về vận chuyển họ đều sẽ liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp để giải quyết. Nên nhớ việc của bạn chỉ là quảng bá và quảng bá. Làm thế nào để quảng bá được tốt nhất? Làm thế nào để tiếp cận được nhiều khách hàng nhất có thể? Và làm thế nào để họ nhấp vào liên kết của bạn để mua hàng? Đó chính là những việc mà bạn cần phải quan tâm và đầu tư.

Dropshipping

Đối với Dropshipping, muốn làm được Dropship bạn cần phải có website. Việc ban đầu là bạn cần xây dựng một website để bán những sản phẩm của nhà cung cấp. Những sản phẩm đó là tùy bạn chọn lựa và có thể tự kết hợp thêm những ý tưởng đi của mình. Miễn là sản phẩm cuối cùng đến tay khách hàng phải đúng với mô tả hình ảnh trên website bạn bán ra.

Ví dụ: Supplier sẽ cung cấp cho bạn sản phẩm basic nhất của một chiếc móc khóa inox không gỉ. Nhưng bạn muốn đính kèm trên đó là những câu văn ngắn, những lời thoại có ý nghĩa mà bạn nghĩ khách hàng sẽ hứng thú và mua nhiều hơn nếu có những lời đi kèm đó. Cho nên việc của bạn sẽ phải thiết kế câu từ, làm mockup để upload lên website và gửi những thiết kế đó qua cho supplier để họ tiến hành in ấn. Nếu có đơn hàng bạn sẽ tự xác nhận đơn hàng và tiến hành đặt hàng lại từ nhà cung cấp.

Dĩ nhiên bạn đã có quá trình trao đổi về giá cả và vận chuyển với Supplier để tự định giá được sản phẩm bán ra trên website của mình. Sau đó công việc tiếp theo của bạn là quảng cáo, tiếp cận khách hàng để đem lại nhiều đơn đặt hàng nhất có thể. Một khâu quan trọng nữa mà bạn phải xử lý đó chính là chăm sóc khách hàng.

Bạn hãy thử tưởng tượng những việc bạn không làm những bạn phải đi giải quyết và chịu sự chỉ trích của khách hàng. Đó chính là một phần công việc của Drop Ship. Khách hàng sẽ luôn tìm đến bạn để hỏi “ Hàng ở đâu?” “Sao vận chuyển lâu quá?”, “ Hàng bị vỡ, không như hình”…và hàng loạt những đánh giá tiêu cực, chê bai mà bạn đều phải hứng chịu vì bạn không thể kiểm soát hết được khâu vận chuyển cũng như chất lượng hàng hóa từ Supplier.

So với Affiliate Marketing, làm tiếp thị liên kết có thể cá nhân tự làm cũng rất đơn giản. Nhưng với Dropshipping nếu muốn kiếm tiền bằng hình thức này bạn cần có đội ngũ làm việc, phối hợp chặt chẽ với nhau từng khâu một thì mới có thể đạt được những thành công nhất định.

Lời kết

Với những sự so sánh và đánh giá nêu trên chắc hẳn bạn đọc muốn kiếm tiền Online từ 2 hình thức này đều đã có những nhận đình và chọn lựa riêng của bản thân. Nói công bằng thì Dropship cần nhiều kĩ năng và thời gian hơn so với Affiliate Marketing. Đổi lại doanh thu của Dropshipping là rất lớn nếu bạn biết cách định giá và tôn giá trị sản phẩm của mình lên. Vì vậy cái gì cũng đều có giá của nó, quan trọng là sự đầu tư và nghiêm túc làm việc, chăm chỉ để nỗ lực. Đó mới là điều quan trọng. Nếu đầu tư một cách nghiêm túc thì nếu chọn bất kỳ hình thức nào bạn cũng sẽ đều có cơ hội thành công. Thị trường kiếm tiền Online đang rất cạnh tranh nhưng cơ hội dành cho mỗi người đều là như nhau nếu biết nắm bắt đúng thời cơ. Vì vậy hãy biết mình nghĩ gì và muốn gì để có những lựa chọn đúng đắn nhất.

The post Affiliate Marketing hay Dropshipping lựa chọn nào cho người mới bắt đầu appeared first on Kiếm tiền online.

This content was originally published here.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *